Hướng dẫn cách tính dây điện đi trong nhà

cách tính dây điện đi trong nhà

 Bảng nhiệt độ ánh sáng của đèn Led

 Thông báo ngừng kinh doanh dây cáp điện công trình

 [THÔNG BÁO] THAY ĐỔI LOGO NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

 Khách hàng hỏi – Thành Trung trả lời

 Thành Trung – Địa chỉ lắp đặt, lắp mới sửa chữa công tơ điện các loại: sửa chữa thiết bị điện uy tín tại Tp.Hà Nội

 Thành Trung – Địa chỉ lắp đặt, lắp mới sửa chữa công tơ điện các loại: sửa chữa thiết bị điện uy tín tại hoài đức.

Đối với nhà dân dụng làm thế nào để thiết kế đường điện và cách đi dây điện phù hợp, tiết kiệm an toàn và thẩm mỹ luôn là vấn đề được các chủ đầu tư, gia chủ quan tâm. Do đó, trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tính dây điện đi trong nhà chi tiết nhất cho nôi nhà của bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

>> Bảng giá khuyến mãi dây cáp điện xem tại: https://thietbidienthanhtrung.com

Cách tính dây điện đi trong nhà chi tiết

Cách tính toán và lựa chọn dây điện cho nhà ở bạn cần quan tâm yếu tố an toàn cho người và tài sản, tiếp theo là tiết kiệm và cuối cùng là đẹp. Yếu tố thẩm mỹ cũng quan trọng vì muốn có được một ngôi nhà hoàn hảo bạn không thể để những sợi dây điện giăng được móc trên tường hay trần nhà như những mạng nhện.

Hướng dẫn cách tính dây điện đi trong nhà

1. Sự an toàn

Các nguồn điện được sử dụng cho nhà thường là nguồn điện 1 pha 2 dây. Nguồn 1 pha 2 dây có 1 dây pha và 1 dây trung tính. Đây chính là nguồn điện thiết yếu phù hợp cho nhà ở thông thường được sử dụng ở nước ta.

  • Nguồn điện 1 pha 3 dây: gồm 1 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây dùng để nối đất. Nguồn điện này được áp dụng cho công trình nhà cao tầng, biệt thự khách sạn hay các công trình xây dựng có nhiều máy móc hay các khu nhà ở cao cấp.
  • Nguồn điện 3 pha 4 dây thì ít sử dụng hơn trừ khi chủ nhà có ý định từ trước là sử dụng điện 3 pha.
  • Nguồn điện 3 pha 5 dây thường rất ỉ sử dụng.

Hướng dẫn này được viết ra dựa trên tham khảo tiêu chuẩn TCVN 2103 và các tiêu chuẩn của ngành điện lực, nhà sản xuất thiết bị điện tại Việt Nam.

>>  Bạn đang tìm bảng giá khuyến mãi dây cáp điện Tài Trường Thành? Xem Tại Đây

2. Tính thẩm mỹ và tiết kiệm

  • Cách đi dây nổi: thông thường đi dây điện nổi sẽ sử dụng dây và cáp điện  luồn trong ống nhựa hoặc nẹp nhựa và được cố định trên tường hoặc trần nhà. Sô lượng dây điện trong ống phải xem xét sao cho không quá chật để bạn có thể rút và luồn dây nếu muốn sửa chữa thay thế.
  • Cách đi dây âm tường hoặc âm sàn: đối với cách này thì sử dụng dây và cáp điện luồn trong các ống nhựa đặt âm trong tường hay trần nhà.  
  • Cách đi dây ngầm: phương pháp này chỉ sử dụng cho công trình ngoại vi không liền với nhà. Khi dây và cáp điện luồn trong ống nhựa cứng sẽ không bị thấm nước và được chôn ngầm dưới đất với độ sâu khoảng 0.7m.

>> Xem thêm bảng giá chiết khấu 

Hướng dẫn cách tính dây điện đi trong nhà

Cách tính toán và lựa chọn dây dẫn điện trong nhà

Tính toán và lựa chọn dây dẫn cần thực hiện thứ tự theo các bước sau đây:

* Xác định nguồn điện

Phải tính tổng được công suất thiết bị tiêu thụ điện của gia đình. Lựa chọn dây điện cho từng phần của nhà ở.

Dưới đây là cách tính dây điện đi trong nhà với nguồn điện dành cho sinh hoạt 220V, bạn cần dựa vào công suất của các thiết bị điện sử dụng trong gia đình 5KW, cụ thể:

It = P/U (5000/220 = 22,7A). Trong đó: It là dòng điện tổng.

S= 22,7/6 = 3.78 mm2 (S là tiết diện dây).

Ta chọn tiết diện dây dẫn là 4mm2 nhằm đảm bảo dự phòng yêu cầu sử dụng,bạn cần chọn S = 1,75  3,78 = 6.615 mm2, dây dẫn tiết diện 6mm2 phòng khả năng tải thêm là dây cấp nguồn chính.

Dây cấp nguồn nhánh ở mỗi phòng phụ thuộc vào cách bố trí đồ dùng sử dụng điện: chia tải theo phòng, tầng chọn dây tiết diện 4mm2, cấp nguồn cho ổ cắm  dây 2,5mm2, dây chiếu sáng 1,5,mm2.

Cách tính mật động dòng điện cho phép của dây đồng:

Jđ = 6A/mm2, tương đương 1,3 KW/mm2

Dây nhôm : Jn = 4,5/mm2, tương đương 1KW/mm2.

Ví dụ: Tổng công suất của các thiết bị sử dụng điện P = 3kW thì sử dụng dây đồng làm trục chính, mỗi pha dùng tiết diện tối thiểu là:

  • S = P/Jđ

S = 3kW/1,3kW/mm2 = 2,3 mm2  chọn dây cáp tiết diện tối thiểu cho từng trục điện là  2,3 mm2.

Bên trên là một số cách tính dây điện đi trong nhà. Tốt nhất khi chưa am hiểu về cách thiết kế mạng lưới điện, gia chủ nên lựa chọn dịch vụ tư vấn, thiết kế thi công chất lượng uy tín để có đường điện đẹp, sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm dây và cáp điện tạ đại lý thiết bị điện dân dụng Thuận Phong. Thuận Phong là đơn vi chuyên phân phối sỉ và lẻ các thiết bị ngành điện và nước được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận. Đặc biệt với đơn hàng sỉ số lượng lớn khách hàng sẽ nhận được mức chiết khấu lên đến 23% khi mua sản phẩm tại Thuận Phong.

Trên đây là hướng dẫn cách tính dây điện đi trong nhà, nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn tham khảo về các thông tin sản phẩm  dây điện, tủ bảng điện,  công tơ điện 1 pha, dây cong to dien 3 pha vui lòng liên hệ với trang chủ https://thietbidienthanhtrung.com/ theo số hotline: 0986662769 hoặc đến trực tiếp showroom tại địa chỉ số: 888 KĐT Nam An Kánh , Hoài Đức, Hà Nội. Thuận Phong luôn luôn có chính sách ưu đãi về giá và dịch vụ dành cho tất cả các khách hàng mua sản phẩm với số lượng lớn và nhỏ trên toàn quốc

Bài viết liên quan

catalog công tơ 3 pha cơ khí emic

TÍNH NĂNG KỸ THUẬT Chủng loại:+ Công tơ điện 3 pha hữu công(kWh): 3 phần tử (3 pha 4 dây) hoặc 2 phần tử (3 pha 3 dây). Tiêu chuẩn: IEC 62052-11, IEC 62053-11, IEC 60521 Điện áp danh định:+ 3 pha 4 dây: 57,8/100V; 63,5/110V; 120/208V; 127/220V; 133/230V; 230/400V; 240/415V.+ 3 pha 3 dây:100V; 110V; […]

Xem thêm

Cách tính chọn tụ bù công suất

Cách tính dung lượng tụ bù Nhiều cách tính dung lượng tụ bù rất thực tế, dễ áp dụng để nâng cao hệ số công suất cos phi, giảm tiền phạt cos phi Các phương pháp tính dung lượng cần bù Tính dung lượng tụ bù từ công suất tiêu thụ và cos phi thực […]

Xem thêm

Thiết kế tủ điện công nghiệp

Việc thiết kế, lắp đặt tủ điện công nghiệp đạt tiêu chuẩn chất lượng, góp phần vào sự ổn định và an toàn của hệ thống điện, máy móc. Tủ điện công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc vận hành hệ thống điện hoặc hệ thống máy móc trong nhà máy. Tuy nhiên các bước nói chung […]

Xem thêm

Tính bậc cầu thang cho người xây nhà mới

Cách Tính Số Bậc Cầu Thang Theo Phong Thuỷ Đơn Giản Và Chuẩn Nhất cho nhà mới Tại sao cần phải tính bậc cầu thang theo phong thủy khi xây dựng nhà ở? Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ Cách Hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu Cách tính bậc cầu thang […]

Xem thêm

Cách kiểm tra để biết có ăn cắp điện không.

Hai cách phát hiện bị ăn gian tiền điện Trong khi câu chuyện minh bạch tiền điện vẫn đang bị đem ra mổ xẻ, mỗi gia đình cần tự bảo vệ quyền lợi của mình. Thời gian qua, những câu chuyện về hóa đơn tiền tiện tăng đột biến, đề xuất mức giá mới theo bậc, những […]

Xem thêm